เจ้าเตาเผาผี เรื่องมันก็มีอยู่ว่าพ่อของเอลเสีย ก็จัดงานศพ คืนแรกผ่านไป คืนที่2ผ่านไปก็ไม่มีอะไรจนถึงวันที่4 จัดการงานศพ นู้นนี่นั้น แต่จู่ๆลุงสัปเหร่อให้ขึ้นไปบนเมนเผาศพ สัปเหร่อก็พูดว่าเห็นน้ำมันไหม เนี่ยน้ำมันเผาผี เอลบอกเห็นครับ พอลุงพูดจบปุ๊บ เอลได้กลิ่นเข้าจมูกตึ่มเลยแล้วลุงสัปเหร่อก็ยื่นกระดาษให้แผ่นหนึ่งให้จดว่าต้องเตรียมอะไรบ้างในวันเก็บกระดูกลุงสัปเหร่อให้เอาปิ่นโตกลับบ้านและเอารักษาให้ดี

เรื่องเล่า คุณ เอล นักบุญ เจ้าเตาเผาผี

 และเน้นมากว่าอย่าทำหายเอลก็นึกในใจว่าทำไมถึงย้ำขนาดนั้นว่าต้องรักษาดีๆ อย่าทำหาย มีเถ้ากระดูกและมีอะไรติดปิ่นโตออกมาเต็ม เอลไม่ได้คิดอะไรมาก ก็จนกระทั่งเผาเสร็จ แล้วพอตอนเย็นก็กลับบ้านกัน เสร็จแล้วก็ขับรถมาจอดที่หน้าบ้าน ลูกชายเอลเดินนำขึ้นมาก่อน เอลได้ยินเสียงปั๊งดังออกมาจากปิ่นโต แล้วเอลก็ดุลูกชายว่าทำไมทำแบบนี้ พ่อบอกว่าให้ถือปิ่นโตดีๆ พอพูดเสร็จ

 ลูกชายก็เลยบอกว่าผมไม่ได้ทำนะครับพ่อ ลักษณะเสียงเหมือนปิ่นโตกระแทกกับกำแพงมันก็จะเสียงปั๊งๆ อยู่ดีๆมันมีเสียงขึ้นมาได้ไง และคิดว่ายังไงก็เป็นไปไม่ได้ พออาบน้ำกินข้าวอะไรเสร็จก็พากันนั่งกินข้าว สักพักก็มีกลิ่น แบบที่เอลตอนอยู่บนเมนเผาศพเลย เป็นกล่นน้ำมันเผาศพ สักพักแฟนเอลบอกว่ากลิ่นอะไร เอลก็ไม่ได้พูดอะไร พอกินข้าวทำอะไรเสร็จ ข้างบนจะเป็นกระจก ติดเพดานแล้วก็มีม่านติดเพดานลงมาได้ยินเหมือนเสียงมีนกมาเคาะสักพักประตูหน้าห้องมีคนมาเคาะเหมือนกันตอนนั้นเอลเริ่มกลัวแล้ว

 แล้วเอลก็เดินไปดูไปเปิดประตูแต่ก็ไม่เห็นใครเลยแต่กลิ่นน้ำมัน มันไม่หายสักที พอปิดประตูได้สักพักก็เคาะอีก ถ้าเป็นกลางวันมันจะจิกมันจะเป็นเรื่องปกติ และกลางคืนจะไม่มีเสียงอะไรเลย สักพักมีเสียงผู้หญิงกับผู้ชายคุยกัน แต่ไม่รู้คุยอะไรมันจับใจความไม่ได้เสร็จแล้วเสียงก็หายไปแต่ว่ากลิ่นก็ยังมีอยู่จนกระทั่งหลับไป จนเช้าตื่นมาก็ไปเก็บกระดูกลอยอังคารที่สุพรรณ เอลพยายามมองหาลุงสัปเหร่อแต่ก็ไม่เจอ

 เห็นแต่พระที่มาทำกระดูกให้ตอนเช้า พอลอยเสร็จแล้วกับมาตามเดิมได้กลิ่นอีก เหมือนเดิม แต่รอบนี้จะได้กลิ่นอย่างเดียว วันที่3เอลพาครอบครัวไปทำบุญที่วัด เอลก็ได้พบกับลุงสัปเหร่อ แล้วเอลก็ได้ถาม ว่า ทำไมผมถึงได้กลิ่นและเจอเหตุการณ์แบบนี้ ลุงเลยกวักมือเรียกให้มาเนี่พร้องลุงเองที่เป็นคนบอกให้ซื้อของมาทุก

วันมีอะไรบ้าง ลุงก็ถามว่าเป็นไงบ้างเจออะไรบ้าง เอลก็บอกไปว่าเจอกลิ่นเหมือนบนเมนเผาศพที่ลุงบอก แต่ลุงก็บอกว่าเดี๋ยวก็ไม่ได้กลิ่นแล้ว ลุงบอกว่าน่าจะเป็นเจ้าเตาคนที่ทำหน้าที่เฝ้าสุสาน เป็นยายกะลาตากะลี เป็นคนที่ทำให้อาจได้กลิ่นและเหตุการณ์นี้ ก็ไม่ได้เกิดขึ้นอีกเลย

เรื่องเล่าสยองขวัญ ตอน ลิฟต์แปลก