sherek 2001 กาลครึ่งนานมาแล้วมียักษ์ตนหนึ่งนามว่า เชร็ค อาศัยอยู่ในหนองน้ำ (บึง) บริเวณนั้นมีสัตว์เล็กสัตว์น้อยๆเต็มไปหมด สภาพแวดล้อมน่าอยู่ ไม่มีสิ่งใดกล้ามารบกวน จนวันหนึ่ง พระราชาแห่งเมืองดูร็อก ประกาศจับตัวละครในเทพนิยายทั้งหมดพระทรงเกลียดชัง รวมไปถึงเจ้าเชร็คยักษ์หน้าตาอัปลักษณ์ ตนนี้ แต่ด้วยพระเสียงคำรามที่น่ากลัวและรูปลักษณ์ที่น่ากลัวของเชร็ค ทหารจึงเผ่นหนี้ไปหมด จนมาพบสหาย ที่มีนามว่าด๊องกี้ที่กำลังจะโดนเหล่าทหารจับตัวไป

 ด๊องกี้วิ่งหนีเหล่าทหารนักรบจนมาเจอเชร็ค และเชร็คก็ช่วยขู่ขวัญทหารจนหนีแตกกระเจิง จนช่วยด๊องกี้เอาไว้ได้ ด๊องกี้ตามติดเชร็คจนตัวเป็นเกลียว พอตกเย็นมีเหล่าตัวละครในเทพนิยายอยู่หน้าบ้านเชร็คเต็มไปหมด ตัวละครเทพนิยายเหล่านั้นถูกพระราชาเนรเทศมาที่หนองน้ำบ้านเจ้าเชร็คและแล้วการผจญภัยครั้งใหญ่ก็มาถึง เมื่อเชร็คบุกเข้าวังไปตามหา

เนื้อเรื่องย่อ เรื่อง sherek 2001 

 พระราชาแห่งเมืองดูร็อก ตัดภาพมาที่ ท่านหลอดฟาร์ขวาด พระราชาแห่งเมืองดูร็อก ต้องการเป็นพระราชาอย่างถูกต้องจึงต้องเลือกองค์หญิง พระองค์ทรงเลือกจากคำแนะนำจากกระจกวิเศษ และแล้วฟาร์ขวาดเลือก องค์หญิงฟีโอน่า ที่อยู่ในหอคอยอันสูงสุดปราสาทที่มีมังกรแสนดุร้ายเฝ้าองค์หญิงไว้ ตัดภาพมาที่เชร็ค เดินทางไปทวงความยุติธรรมให้กับตัวเอง เชร็คเดินทางไปเจอการต่อสู้ที่พระราชาทรงจัดการต่อสู้เพื่อหาคนที่เก่งที่สุดไปช่วยองค์หญิง 

พอดี ในทันทีเมื่อพระราชาทรงรับสั่งทหารตนใดที่ฆ่าเจ้าเชร็คได้คนนั้นจะได้รับคำสั่งไปช่วยเจ้าหญิงและแล้วเชร็คก็ชนะการต่อสู้ พระราชาเปลี่ยนใจทรงรับสั่งให้เชร็ค ชนะการต่อสู้และไปช่วยเจ้าหญิงโดยมีข้อแลกเปลี่ยนว่าต้องคืนหนองน้ำให้กับเขาและนำตัวละครในเทพนิยายออกไปให้หมด เชร็คตกลงรับคำสั่ง เดินทางไปปราสาทมังกรพ่นไฟ ทันที ระหว่างการเดินทางทั้งสองได้พูดคุย และถกเถียงกันในเรื่องไร้สาระมาตลอดทาง 

จนไปถึงปราสาท เชร็คและด๊องกี้เดินเข้าไปในปราสาท หาบันไดทางขึ้นไปหาเจ้าหญิง เชร็คกับด๊องกี้เดินแยกกันตามหามังกร จนด๊องกี้พบกับมังกรจนโดนมังกรจับตัวไปเพราะความมีเสน่ห์และพูดเก่งของด๊องกี้เลยทำให้มังกรตกหลุมรัก  ส่วนเชร็คช่วยเจ้าหญิงออกมาได้แล้ว และต้องช่วยด๊องกี้ออกมาจากรังมังกรโดยใช้แผน 

จนช่วยด๊องกี้ออกมาได้พร้อมทั้งเจ้าหญิง ทั้งสองได้ออกมาจากปราสาทอย่างปลอดภัทั้งสามคนออกเดินทางเพื่อส่งองค์หญิงไปให้ท่านหลอดพระราชาแห่งเมืองดูร็อค ระหว่างทางเชร็คเจอโจรป่าและเจ้าหญิงก็ได้ช่วยเชร็คเอาไว้ได้ ทั้งสองตกหลุมกันแบบไม่รู้ตัว จนพลบค่ำองค์หญิงจะกลายร่างเป็นยักษ์ ต้องจุมพิตจากรักแท้เท่านั้นถึงจะกลายร่างเป็นหญิงสาวรูปงามตามเดิม เชร็คยังไม่รู้ในเรื่องนี้ ด๊องกี้สอดรู้สอดเห็นจนรู้ความจริงว่าองค์หญิงเป็นยักษ์ จึงตกใจมากและรู้ความจริง

 เมื่อเชร็คส่งเจ้าหญิงกลับวังแล้ว ก็หง่อยๆเศร้าๆ เพราะเข้าใจผิดตอนที่ด๊องกี้คุยกับเชร็คว่าจะตกหลุมรักตัดประหลาดน่าเกลียดได้ไง แท้จริงแล้วองค์หญิงพูดถึงตัวเอง พอเชร็ครู้ความจริงเมื่อด๊องกี้ได้บอกไป เชร็คไปตามองค์หญิงที่ประสาท ซึ่งกำลังจะแต่งงาน ก่อนพลบค่ำ แล้วทุกอย่างไม่ทันการเมื่อองค์หญิงกลายร่างเป็นยักษ์เหมือนกับเชร็ค ทุกคนและเชร็คในวังจึงตกใจมาก พระราชาตกใจจึงสั่งทหารฆ่าเจ้าหญิง เชร็คเรียกมังกรมาช่วย และฆ่าพระราชาได้สำเร็จ

 

รีวิวหนังเรื่อง SHREK 4 SHREK FOREVER AFTER