ลิฟต์แปลก เหตุการณ์นี้ คุณแพรเรียนปริญญาโทอยู่ที่มหาลัยแห่งหนึ่งแล้วมหาลัยของแพรก็จะมีตึกหลายตึกที่รวมกัน ตอนดึกเพื่อความปลอดภัยก็จะมีการปิดตึก ก็จะมี3ตึกที่เปิดเท่านั้น ตึกที่1กับตึกที่ 3 จะมี รปภ นั่งเฝ้าอยู่ข้างล่างเสมอ ซึ่งจะคอยจดชื่อ และคอยตรวจบัตรนักศึกษาและบุคลากรที่เดินเข้าออกตึก สำหรับตึกที่สองจะไม่มี รปภ เฝ้าเพราะจะมีการสแกนนิ้วเข้าออกแทน ทีนี้ตึกที่1 มีคนลือว่ามีคนเจอ สิ่งแปลกๆในลิฟต์ มีคนเจอผู้หญิงในลิฟต์บ้างเจอเงาในลิฟต์บ้าง

 เรื่องเล่าจากน้องแพร์ ลิฟต์แปลก 

เมื่อเจอแบบนี้แล้วคุณแพรก็ไม่กล้าที่จะใช้ลิฟต์ และที่สำคัญไปกว่านั้นคนที่พบเจอก็เป็นถึงระดับศาสตราจารย์ ก็เลยโอเคเราจะไม่ลงลิฟต์ แต่จะมีตัวเลือก คือลิฟต์ที่2กับลิฟต์ที่3 แต่บอกก่อนว่าเวลากลางวันเนี่ยลิฟต์ทุกลิฟต์จะปกติ ดีไม่มีปัญหา แต่ทว่าลิฟต์ที่2เป็นลิฟต์ตึกของคุณแพรเอง ให้คาดเดานะคะว่าให้หันเข้าเข้าไปที่หน้าลิฟต์ ลิฟต์จะมีอยู่สองตัวลิฟต์ซ้ายและลิฟต์ขวาสมมุติเวลาที่จะขึ้นลิฟต์ต้องกดตรงกลางปุ่มเดียว พอกดปุ่มปุ๊บลิฟต์ตัวไหนใกล้เราสุดมันก็จะส่งมาให้เรา ทีนี้ลิฟต์ที่อยู่ด้านซ้ายมันชอบพังบ่อยๆ พอลิฟต์พังบ่อยๆมันก็ต้องปิดลิฟต์ คนก็จะต้องย้ายไปอยู่ลิฟต์ข้างขวา

 พอลิฟต์ขวาทำงานหนักมันก็จะเริ่มช้า พอกว่าลิฟต์ด้านซ้ายจะซ้อมเสร็จลิฟต์ด้านขวาก็เริ่มพังอีกล่ะ ระหว่างที่ซ้อมลิฟต์ๆหนึ่งคนที่ต่อแถวเข้าลิฟต์ๆหนึ่ง คุณแพรจะเอาตัวรอดไปอยู่ชั้นบนได้ต้องเดิน ขึ้นบันไดอยู่ข้างลิฟต์ ทางมหาวิทยาลัยก็รู้แล้วว่าการซ้อมลิฟต์บ่อยๆไม่ใช่การแก้ไขปัญหาในระยะยาวล่ะก็เลยใช้วิธีเปลี่ยนลิฟต์ใหม่ไปเลยด้วยความที่ตึกเป็นตึกค่อนข้างเก่า ด้วยความกว้างความยาวซึ่งมันเป็นตึกเก่าและมันหายากและแผงที่กดก็ไม่ตรงกับกันเก่า

 แผงลิฟต์ทั้งสองลิฟต์ก็จะมีตัวเลขข้างหน้าบอกว่าเราอยู่ชั้นไหน ตอนนี้เมื่อซ้อมเสร็จใครๆก็อยากขึ้นลิฟต์ใหม่กัน พอลิฟต์ใหม่คนต่อแถวเยอะก็ไม่ได้มีโอกาสขึ้นสักที ทีนี้ทำงานดึกก็ได้มีโอกาสทำงานในตอนเย็น พอกินข้าวเสร็จเดินกลับเข้ามาซึ่งในช่วงตอนเย็นนั้นไม่ค่อยมีคนแล้ว แพรขึ้นลิฟต์เพราะไม่มีคนแย่งขึ้นแล้ว อยู่ในลิฟต์คนเดียวเสียงดนตรีมาจากไหนดังขึ้นเป็นเหมือนเปียโน ก็สงสัยว่าเสียงมาจากไหน แต่ตอนกลางวันกลับไม่เป็นไรไม่ได้ยินเสียง ไปถามรุ่นน้องก็บอกไม่มีนะไม่เคยได้ยินอะไรเลย

แต่รุ่นน้องได้ยินอีกแบบเหมือนเสียงคุยกันอยู่ข้างบนลิฟต์ ซึ่งมันเป็นไปไม่ได้เพราะลิฟต์อีกตัวไม่ได้เปิดใช้และเป็นไปไม่ได้ที่จะมีเสียง และตอนนี้แพรคงไม่กล้าขึ้นลิฟต์คนเดียวแล้วล่ะแต่บางทีมันก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะก็ต้องทำเลปดึก และก็ทำยันเช้า และบางทีก็ต้องเดินต่อไปตึกนั้นตึกนี้เพื่อทำงาน

เรื่องเล่าสยองขวัญ ตอน วันซวย