วันซวย เรื่องนี้เกิดขึ้นที่เพชรบุรีเป็นเรื่องเล่าของคุณปู่เกิดขึ้น 70 ปี ตอนนั้นคุณปู่อายุ 24  มีอาชีพขายก๋วยเตี๋ยวปกติ 5-6 โมงเย็นปกติของก็จะหมด แต่วันนี้มันเป็นวันอะไรไม่รู้ของดันขายไม่หมด และขายไม่ได้เลยและยังโดนเด็กวัดด่า แกหัวเสียและพายเรือ ประมาณ 6 โมงเย็น แกพายเรือเข้าไปในคลองร้องเรียกหาลูกค้า ร้องเพลงไปด้วยยย ก๋วยเตี๋ยวมาแล้วๆ จู่ๆ ก็ดันมีบ้านหลังหนึ่งเรียกลุงๆ ก๋วยเตี๋ยวหน่อยลุงแกรีบพายเรือเข้าจอดท่าหน้าบ้านทันที ลุงแกเลยบอกว่าแกมาไกล วันนี้ขายไม่หมด 

เรื่องราวต่อมา วันซวย 

แย่มาก แม่หญิงสาวได้บอกแย่จัง แต่ยังไงก็อย่าไปทางนู้นนะ คุณปู่เลยถามว่าทำไมล่ะ เค้าว่ากันว่าคุ้งน้ำทางนู้นอ่ะผีดุจะตาย แต่คุณปู่บอกว่าถ้าขายของไม่หมดวันนี้อ่ะอากงต้องโดนเมียด่าแน่เลยพอผู้ชายคนนั้นกินเสร็จแกก็เก็บจานพายเลยต่อ พายเรือไปเรื่อยๆแกก็นึกขึ้นได้ว่ายายเคยบอกว่าอย่าพายไปหน้าศาลนะ มันมีจระเข้ตัวใหญ่อยู่ระวังมันจะถล่มเรือเอานะคุณปู่ไม่สนใจพายเรือต่อไป คุณเล่าว่าคุ้นน้ำแถวนั้นน่ากลัวนะ

 แทบจะไม่มีบ้านคนเลยเมื่อพายมาจากบ้านหลังสุดท้ายที่ขายได้ มันมืดและน่ากลัวมากและมีแต่ป่า มีแต่ต้นไม้รากไทร แกพาเลาะๆไปเรื่อยและตอนนั้นก็เริ่มมืดมากแล้ว มีคนบอกจะเจอบ้านคนคนนะ บ้านไหนมีคนเล่นไพ่แกก็จะจอดตรงนั้นแหละ แกพายไปได้สักพักมีคนผูกผ้าขาวม้ายืนเรียกแก ลักษณะท่าทางใส่ผ้าขาวม้าสักยันต์เต็มตัว แกหักเรือเข้าไปหา แล้วถามว่าเส้นอะไร เค้าเลยบอกว่าเส้นเล็ก ผู้ชายคนนั้นบอกว่าหิวมาก 

คุณปู่ขายก๋วยเตี๋ยวจึงถามว่าหิวแล้วทำไมไม่กินคนๆนั้นจึงตอบว่าไม่มีคนทำอะไรให้กินเมื่อคุณปู่ฟังเช่นนั้นจึงคิดสงสัยทำไมไอ้นี่มันพูดจาแปลกๆ พอกินหมด แต่ชายหนุ่มบอกไม่อิ่ม ชามมันใหญ่มาก ผู้ชายคนนั้นไม่ยอมจ่ายเงินบอกว่าไม่มีเงินจ่าย ด้วยความที่โมโหคุณปู่จึงต่อว่าผู้ชายคนั้นว่า เอ็งจะมาชักดาบข้าไม่ได้นะนี่เอ็งกินไปตั้งสองชามแล้ว ทั้งสองเถียงกันไปเถียงกันมา ผู้ชายคนนั้นจึงถอดหัวเขวี้ยงใส่เรือคุณปู่

 คุณปู่ตกใจจนกระโดดออกจากเรือและว่ายน้ำไปอีกฝั่ง ไม่รู้ว่าเป็นวัด แกวิ่งหอบไปวัด ไม่มีพระอยู่สักคน แกสงสัยตอนพายเรือมามีบ้านเล็กๆอยู่หลังหนึ่ง แกนึกว่าเป็นบ้านคนแกก็เดินเข้าไป เคาะประตูบอกว่าช่วยด้วยๆผีหลอก แกเคาะประตูอยู่ตั้งนานไม่มีใครตอบแกเห็นว่าประตูไม่ได้ล็อกก็เปิดเข้าไปเห็นว่าเป็นโกดังเก็บศพ สายตาแกเหลือบไปเห็นศพๆหนึ่งนอนอยู่ แต่ศพนั้นไม่มีหัว แต่หัวนั้นห่อผ้าขาวไว้ ตอนนั้นคุณปู่สติหลุดและวิ่งออกมาจนมาถึงท่าน้ำแกยืนอยู่พักหนึ่งมีเรืออยู่ลำหนึ่งเอาผ้าคลุมหัวมา แกก็เรียกขอความช่วยเหลือ

 ผู้หญิงคนนั้นพายเรือเข้ามา คุณลุงขอความช่วยเหลือบอกว่าตนได้ทิ้งเรือไว้อีกฝั่งไห้พาไปเอาหน่อยผู้หญิงคนนั้นก็พาข้ามไป คุณปู่ก็ถามตลอดทางว่าทำไมพายเรือช้าอย่างนี้ผู้หญิงคนนั้นก็ไม่ตอบ พอส่งถึงแล้วฝั่งแล้วพอจะหันมาขอบคุณผู้หญิงคนนั้นกลายไปโครงกระดูกมีแต่ผ้าที่คลุมหัวเอาไว้ พอแกเจอแบบนั้นแกสลบไปเลยพอรุ่งเช้าก็มีคนมาตามหาเป็นเมียของคุณปู่และชาวบ้านนั้นเอง

รีวิวหนัง sherek 2001 ภาค1